Image default
Tin tức

Luật Quản lý thuế năm 2019 – Mở rộng quyền của người kê khai nộp thuế

Bên cạnh những thông tin về gia hạn nộp thuế, các doanh nghiệp, cá nhân đang rất quan tâm đến những thay đổi của Luật Quản lý thuế năm 2019. Theo đó, Luật Quản lý thuế năm 2019 được đánh giá là có những thay đổi, bổ sung để đảm bảo quyền và lợi ích của người kê khai nộp thuế hơn so với các quy định cũ tại Luật Quản lý thuế năm 2016. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể quy định mở rộng quyền của người kê khai nộp thuế theo quy định mới trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Điều 16 Luật Quản lý thuế 2019 đã bổ sung thêm nhiều quyền mới của người nộp thuế hơn so với quy định cũ. Cụ thể, người nộp thuế được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số tiền thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số tiền thuế không được hoàn.

luật quản lý thuế

Người nộp thuế có thể dễ dàng tra cứu, in, xem toàn bộ chứng từ điện tử mà mình đã gửi đến cổng thông tin của cơ quan quản lý thuế theo quy định. Đây là một trong những điểm khác biệt mà nếu triển khai thực hiện kê khai nộp thuế theo cách thức truyền thống thì doanh nghiệp, người nộp thuế không thể có được.

Đặc biệt, theo quy định của luật quản lý thuế 2019 thì người nộp thuế được sử dụng chứng từ điển tử trong giao dịch với cơ quan quản lý thuế, tổ chức có liên quan. Không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản hướng dẫn và quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế…

Một điểm mới đang chú ý nhất của Luật quản lý thuế mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua chính là quy định về việc kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nếu như theo quy định cũ, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thức năm dương lịch, hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm. Thì quy định mới tại Luật quản lý thuế 2019 lại cho phép cá nhân được nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Như vậy so với quy định cũ, Luật quản lý thuế 2019 cho phép doanh nghiệp, cá nhân kéo dài thêm 1 tháng về việc nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây mới chỉ là một vài những điểm nổi bật của Luật quản lý thuế 2019 mang lại cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã cho thấy rõ những tích cực, nỗ lực của cơ quan thuế trong việc mở rộng quyền của người nộp thuế. Quan tâm sát sao đến những thay đổi của thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay và có những hướng điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Hướng dẫn cách tính thuế TNCN dành cho người làm việc nhiều nơi

Hướng dẫn đăng ký đồng thời cả 2 dịch vụ trên thuế điện tử eTax

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các cá nhân, doanh nghiệp hiểu hơn về những quy định mới, nổi bật của Luật quản lý thuế mới về việc mở rộng quyền của người nộp thuế. Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển sản xuất của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp lưu ý tìm hiểu thêm những thông tin về việc gia hạn thời hạn nộp thuế, thuế đất đã được quy định cụ thể tại Nghị định 41/2019.

Leave a Comment