Image default
Điện thoại

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị theo dõi

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì chỉ cần một vài thao tác đơn giản thì kẻ gian có thể dễ dàng cài đặt phần mềm gián điệp để đánh cắp thông tin, gian lận, giả mạo, nghe lén cuộc gọi,… Khi mà các hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến thì bạn nên tìm hiểu xem làm sao biết điện thoại bị theo dõi? Tất cả các dấu hiệu nhận biết được chúng tôi trình bày ở bài viết dưới đây.

Virus, mã độc và các phần mềm gián điệp có thể dễ dàng xâm nhập vào điện thoại của bạn theo nhiều con đường chưa kể đến nguyên nhân chủ quan do chính bạn vô tình nhấp vào các liên kết lạ và tự cài đặt các phần mềm độc hại về máy điện thoại, đặc biệt đó là các thiết bị đã root hoặc jailbreak.

Vậy làm sao để biết điện thoại bị theo dõi? Hãy chú ý tới 6 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Hao pin.

Trước tiên bạn nên kiểm tra tình trạng và thời gian sử dụng pin trên điện thoại của mình bằng các vào Cài đặt (Setting) sau đó chọn Pin (Battery) nhấn chọn Bản ghi chi tiết. Lưu ý là các vị trí và các đề mục này có thể thay đổi tùy chọn theo thiết bị điện thoại của bạn.

Tại đây thì bạn sẽ có một biểu đồ nhỏ để thể hiện toàn bộ tình trạng sử dụng pin của mình, phần bạn cần chú ý đó là On Screen ( Màn hình bật ), nếu khoảng thời gian này thấp hoặc nếu biểu đồ có sự sụt giảm một cách bất thường thì nhiều khả năng rằng đang có các phần mềm chạy ngầm trên smartphone của bạn.

2. Dữ liệu di động tăng đột biến và mau hết.

Các phần mềm gián điệp thường sẽ luôn chạy ngầm trên hệ thống và liên tục gửi các dữ liệu liên tục về máy chủ khi mà bạn có kết nối Wifi hoặc 3G/4G. Đây chính là lý do vì sao mà nhiều người lại thường xuyên phải đối mặt với các hóa đơn điện thoại lên tới cả triệu đồng mỗi tháng hoặc các gói dữ liệu nhanh hết bất thường.

3. Quảng cáo liên tục xuất hiện.

Nếu thấy tần suất các quảng cáo xuất hiện liên tục trên các trang web mà bạn truy cập, có rất nhiều khả năng điện thoại của bạn đã bị lây nhiễm các phần mềm độc hại. Phổ biến và nổi trội nhất hiện nay đó chính là trojan Hummer, phần mềm này có xuất xứ Trung Quốc.

Theo các thống kê thì trojan Hummer có tốc độ lan truyền rất nhanh và đặc biệt ở các nước như Ấn Độ, Indo, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

4. Hiệu suất hoạt động của các thiết bị giảm sút.

Đa phần các phần mềm độc hại, các phần mềm gián điệp đều âm thầm thu thập các thông tin và nội dung trái phép, sau đó liên tục gửi về máy chủ do tội phạm mạng điều hành. Điều này khiến hiệu suất thiết bị của bạn giảm sút khá nhiều và máy bị chậm lại.

5. Xuất hiện các tin nhắn lạ.

Nếu như hộp thư của bạn thường xuyên xuất hiện các tin nhắn chứa nhiều chữ số và kí tự cũng như biểu tượng thì khả năng đây chính là do lỗi của các phần mềm gián điệp. Ngoài ra thì đây cũng có thể do dữ liệu của bạn đang bị mã hóa và gửi về máy chủ.

Để hạn chế lây nhiễm thì người dùng không nên nhấp vào các liên kết không rõ ràng kể cả người gửi là bạn bè cha mẹ hay người thân.

6. Chuyển hướng trang web tới một liên kết lạ.

Dấu hiệu này khá là khó nhận biết, nhưng nếu để ý thì bạn vẫn có thể phát hiện được các dấu hiệu này. Về cơ bản thì phần mềm gián điệp có thể hoạt động như một proxy, chặn thông tin liên lạc giữa bạn và các trang web mà bạn đang cố truy cập. Sau đó, chuyển hướng người dùng tới một trang web giả mạo khác và yêu cầu điền đầy đủ thông tin cá nhân, mật khẩu, tài khoản ngân hàng của bạn vào.

Hi vọng với bài viết này bạn đã có thể trả lời câu hỏi “ Làm sao để biết điện thoại bị theo dõi?” rồi nhé.

>> Tham khảo thêm :

Leave a Comment