Image default
Điện thoại

Hướng dẫn cách khắc phục điện thoại chạy chậm

Hệ điều hành Android ngày nay càng hoàn thiện và thông mình hơn rất nhiều khi mà người sử dụng có thể thực hiện nhiều công việc trên đó. Với chiếc smartphone trong tay thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và trả lời tin nhắn email bất kì lúc nào bạn muốn, lướt web để tra cứu các thông tin hay giải trí với kho ứng dụng đồ sộ. Với bộ xử lý dung lượng Ram lớn, điện thoại Android hoạt động rất mượt mà với các tác vụ đa chức năng. Tuy nhiên thì bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì nhiều người lại than phiền rằng thiết bị của họ ngày càng trở nên chậm chạp và mất nhiều thời gian để thực hiện các thao tác lật trang hay cuộn màn hình. Một số khác còn bực bội khi máy dễ bị treo, tự động thoát ứng dụng. Vậy cách khắc phục điện thoại chạy chậm là gì? Cùng tìm hiểu ở các bước dưới đây nhé.

1. Xóa đi các phần mềm không dùng tới.

Đa số người dùng có thói quen tải ứng dụng để thử một vài lần sau đó lãng quên nó và dần không sử dụng. Ngay cả khi không dùng thì các phần mềm này cũng chiếm một phần dung lượng máy của bạn. Để khắc phục điều này thì bạn nên tìm ra những phần mềm đó và gỡ bỏ khỏi máy.

2. Tăng bộ nhớ trống cho máy.

Theo thời gian sử dụng và lưu trữ trên thiết bị điện thoại hay máy tính bảng tràn ngập vô số hình ảnh và video hay các dữ liệu mà bạn tải về. Điều này chính là một trong các nguyên nhân khiến máy chạy chậm đi và mất nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu.

Việc xóa ảnh, video hay các bản nhạc không cần thiết là cách đơn giản nhất để cải thiện các vấn đề này. Hiện nay thì việc chụp hình cũng như quay phim thường để phục vụ cho nhu cầu chia sẻ lên các trang mạng xã hội như facebook nên sau khi up xong thường thì bạn không hay sử dụng tới nữa. Vậy nên khác với dọn dẹp phần mềm ảnh hay video là những dữ liệu duy nhất nên kiểm tra trước khi xóa.

3. Xóa cache.

Việc sử dụng thường xuyên một phần mềm thời gian dài sẽ làm bộ nhớ đệm trên các thiết bị Android tăng lên. Điều này chính là do cached data giúp máy không cần tải về những dữ liệu đã load trước. Nhưng hạn chế của nó khiến phần mềm hoạt động không hiệu quả vì liên tục bị ghi đè, tốn tài nguyên xử lý để truy xuất. Xóa bộ nhớ đệm sẽ khắc phục được vấn đề này để các thiết bị Android chạy mượt hơn rất nhiều.

4. Kiểm tra thẻ nhớ gắn trên máy.

Hầu hết thì các thiết bị Android đều được trang bị thêm các trang bị khe cắm lưu trữ mở rộng. Tuy vậy thì thẻ nhớ trên máy cũng là nguyên nhân khiến các thiết bị chạy chậm hoặc bị lỗi. Vậy một trong những cách khắc phục điện thoại chạy chậm đó là kiểm tra dữ liệu trên thẻ nhớ và nếu không dùng đến hãy định dạng lại để xóa các file trên đó. Người dùng có thể thực hiện thao tác này nhanh hơn khi kết nối với máy tính.

5. Khôi phục cài đặt gốc.

Đưa máy về trạng thái như xuất xưởng thường là cách cuối cùng để có các trải nghiệm như lúc mới mua. Toàn bộ dữ liệu như tin nhắn, hình ảnh sẽ bị xóa trắng khỏi máy, tuy nhiên thì các bản cập nhật của hãng vẫn sẽ được giữ lại.

Trên đây là các cách khắc phục điện thoại chạy chậm, hi vọng smartphone của bạn sẽ chạy mượt hơn.

>> Xem thêm :

Leave a Comment