Ô tô

Xe ô tô đi vào vùng ngập nước chết máy, cách xử lý hiệu quả, an toàn

Hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô bị ngập nước

Vào mùa mưa, trên các tuyến đường tại Hà Nội thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn liên tiếp. Khi xe ô tô đi vào vùng ngập nước và theo đó nước sẽ đi theo đường cổ hút vào trong động cơ và phá hủy động cơ. Trường hợp xe đi vào vùng ngập nước sâu, quá mức ô tô cho phép, thì sẽ dẫn đến hư hỏng động cơ, nội thất bên trong xe và hơn thế nữa nó sẽ làm hỏng các Mô đun điều khiển và oxy hóa các đầu dây, làm hư hỏng nặng nề đến hệ thống điện trên xe.

Nguyên nhân xe ngập nước: Động cơ ô tô hoạt động bằng nguyên lý đốt cháy hỗn hợp không khí, nhiên liệu trong xi lanh để sinh ra công. Pít tông di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, nén không khí ở độ nén cao và khi nước theo đường cổ hút vào buồng đốt, sẽ chiếm lấy chỗ của không khí tạo ra một khoảng cứng gây ra phản lực phá hủy pít tông vật tay biên. Dẫn đến hư hỏng nặng nề, khiến ô tô chết máy dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ, trường hợp nhẹ thì có thể khắc phục vệ sinh các đường nước vào và tháo bugi đề cho nước ra khỏi buồng đốt… Ngoài ra trường hợp nặng sẽ dẫn đến phá hủy Pittong tay biên gây ra hiện tượng phản tu dẫn đến phải bổ máy.

– Ảnh hưởng đến cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới.
– Xe bị ngâm lâu trong nước sẽ ảnh hưởng đến nội thất. Như mọi người đã biết nước có chứa nồng độ muối cao sẽ làm hư hại phần khung gầm của xe.

Đọc thêm: Giới thiệu công nghệ nổi bật của các dòng xe Mazda và Chuân mực an toàn trong các dòng xe thương hiệu Mercedes

Những điều cần biết khi di chuyển xe qua vùng ngập nước

Không được khởi động lại động cơ

Khi xe đi vào vùng ngập nước tự dưng đột ngột chết máy, thì tuyệt đối bạn không được khởi động lại động cơ ngay lập tức. Vì việc cố gắng khởi động lại động cơ có thể dẫn nước vào bên trong buồng đốt nhiều hơn hư hỏng động cơ nhiều hơn, khó có thể khắc phục.

Khi đi vào vùng ngập nước theo các chuyên gia người lái xe nên về số thấp và ga đều không quá 1.500000 vòng.

Trường hợp có thể nhờ người đẩy xe ra khỏi vị trí ngập nước là tốt nhất, tránh xe bị ngâm quá lâu trong vùng ngập nước dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Cách tốt nhất hãy liên hệ với đội cứu hộ để cẩu, kéo đưa xe về xưởng sửa chữa.

Tuyệt đối không được tăng ga đột ngột để vượt nhanh qua vùng ngập nước 

Khi di chuyển qua vùng ngập nước, bạn chú ý không được mở cửa xe tránh tình trạng nếu xe khác cao hơn đi qua làm tràn nước vào xe. Đồng thời tắt các hệ thống không cần thiết trên như: loa đài, điều hòa,… để giảm tải động cơ, rùi chuyển số về số một và di chuyển với tốc độ chậm, giữ ga đều, rồi di chuyển từ từ qua vùng ngập nước.

Kiểm tra tình trạng xe khi đi qua vùng ngập nước

Sau khi đi qua vùng ngập nước bạn nên kiểm tra và đưa xe đến Gara để xịt khô toàn bộ các tiếp điểm rắc nối, dây điện và cọc bình ắc quy. Vì ngay cả khi chiếc xe đi qua vùng ngập nước hệ thống dây điện các đầu nối vẫn có thể đọng nước bên trong, dẫn đến oxy hóa chập cháy. Chính vì thế mà bạn cần đem đến Gara để kiểm tra để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Bạn nên cần kiểm tra lại các loại chất lỏng (dầu) trên xe, cần thiết thì nên thay thế lại để đảm bảo chất lượng của dầu và quá trình bôi trơn được hoạt động bình thường.

Quý khách có thể tìm hiểm thêm một số thông tin, dịch vụ của chúng tôi Cứu hộ ô tô Hà Nội.

Hotline: 0398713887
Zalo: 0398713887

Leave a Comment