Ô tô

Xe ô tô có tiếng kêu lạ: Nguyên nhân và cách xử lý

Xe ô tô có tiếng kêu lạ?

Tiếng kêu lạ là tình trạng không lạ, đặc biệt là những chiếc xe đời cũ hoạt động trong thời gian dài phát ra những tiếng kêu lạ bất thường phát ra từ chiếc xe của bạn là dấu hiệu cảnh báo xe ô tô của bạn đang gặp sự cố. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên mang xe đến Gara kiểm tra nếu nghe thấy bất kỳ âm thanh lạ nào, ngay cả khi bạn không chắc chắn âm thanh lạ đó phát ra từ đâu.

Nếu bạn bỏ qua một tiếng kêu lạ và tiếp tục lái xe, bạn có nguy cơ làm cho một vấn đề nhỏ trên chiếc xe của bạn tồi tệ hơn, mất nhiều chi phí để sửa chữa tốt hơn. Cuuhootohanoi.com.vn sẽ giúp bạn chuẩn đoán, nguyên nhân sự cố trên xe và cách xử lý âm thanh lạ phát ra từ xế yêu của bạn.

Nguyên nhân xe phát ra những tiếng kêu lạ

1: Có tiếng kêu cột và cột khi khởi động xe

Danh mục cột khô và xuất hiện thường xuyên khi xe bắt đầu khởi động xe. khi mới khởi động, dầu chưa kịp khởi động làm cho các chi tiết máy chưa được bôi trơn đều. Nếu sau 3 – 5 phút, tiếng nổ của động cơ trở nên trơn tru êm ái thì hiện tượng bình thường bạn không cần phải lo lắng quá.

Tuy nhiên, nếu tiếng kêu kéo dài hơn dù vẫn không khô như lúc đầu nhưng cũng có nghĩa là động cơ của bạn đã bị mài mòn pít-tông và xéc-măng, gây ra hiện tượng va đập vào thành xi lanh.

Hiện tượng này còn làm giảm áp suất nén và tiêu hao dầu bôi trơn hơn.

Để giải quyết tình trạng này bạn nên đưa xe đến Gara uy tín để kiểm tra.

2: Tiếng kêu lạ phát ra từ dây Curoa

Đây là loại âm thanh dễ nhận biết nhất, bởi tiếng kêu đặc trưng của cao su mét vào các loại kim loại bề mặt sẽ gây ra tiếng kêu rất to. Nếu tiếng kêu phát ra sau vài phút khởi động xe, thì nguyên nhân là do dây curoa bị trùng hoặc có dấu hiệu chai cứng đã đến lúc cần được thay thế mới.

Để đảm bảo an toàn thì chủ xe cần phải thường xuyên tiến hành kiểm tra dây curoa trong mỗi kỳ bảo dưỡng.

Ngoài ra, sự thay thế dây đai curoa truyền động trong mỗi ô tô là vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia quảng cáo trung bình thay dây curoa dưới 3 năm di chuyển trong khoảng 70.000 km – 100.000 km (tùy thuộc vào các loại xe khác nhau).

3: Ồn Xóa xóa từ hàng rào xe trước 

Ngày nay ồn ào cọ sát khi khí xe là phổ biến, tuy nhiên nhiều người đánh giá thấp về vấn đề đó và ít chú ý. Nếu như xe của bạn phát ra tiếng kêu rít khi bạn đạp phanh thì có thể má phanh của bạn đã bị ăn mòn và cần tiến hành thay thế để đảm bảo an toàn.

4: Tiếng kêu của xe phát ra tiếng ồn, rít (rít lớn) khi tăng tốc 

Tiếng kêu cót két khi bạn đang tăng tốc hoặc chạy trên đường có thể xe của bạn đang gặp vấn đề với dây đai truyền động của động cơ. Dai truyền thông có thể được coi là cực kỳ nguy hiểm. Bạn nên kiểm tra bất kỳ tiếng kêu rít nào càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ào khi tăng tốc, điều đó có nghĩa là ống xả của bạn bị rò rỉ ở các vị trí quan trọng, sẽ khiến khí carbon monoxide sẽ tích tụ ở bên trong xe. Khi bạn đóng kín cửa xe thì sẽ khiến cho xe bị tràn khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy bạn nên đưa xe đi kiểm tra để xác định vị trí phát ra tiếng ồn.

5: Tiếng lách cách khi chuyển số và lái xe ở tốc độ thấp

Âm thanh lách cách khi bạn chuyển số từ P sang R có thể làm giá đỡ động cơ hoặc khớp nối bị mòn. Giá đỡ bị bẻ cong và kêu lách cách bên dưới tải của động cơ khi bạn chuyển số sang R. Tuy nhiên, cũng có thể các khớp nối gần hết chất bôi trơn làm rò rỉ, các ổ trục bên trong sẽ phát ra tiếng kêu lách cách . Vì vậy, chúng tôi cần phải đảm bảo, kiểm tra định kỳ để yêu cầu xe vận hành trơn tru của bạn.

6: Tiếng kêu è è khi đánh lái 

Thông thường mỗi xe đều được trang bị hệ thống lái thủy lực. Hệ thống thủy lực lái bao gồm 3 bộ phận chính là bình chứa dầu, bơm trợ lực và van phân phối đặt trong xi lanh. Khi phát ra tiếng kêu è è khi đánh lái thì có thể do thiếu dầu hoặc bộ phận hỗ trợ hoạt động kém sẽ phát ra tiếng kêu. Sự cố này kéo theo vô lăng bị nặng hơn hoặc rung lắc mà người lái có thể cảm nhận được.

Ngay khi phát hiện ra tiếng kêu, vô lăng nặng hơn khi đánh lái hay rung lắc, chủ xe cần cho xe đến Gara uy tín để kiểm tra.

7: Tiếng kêu két phát ra từ phanh xe

Hiện tượng người lái khởi động đạp phanh và phát ra tiếng kêu két két chỉ xuất hiện trong khoảng 5 – 10 phút khi hành trình mới khởi động là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân do có thể trời mưa hoặc rửa xe từ hôm trước nước vẫn còn đọng lại ở đĩa phanh chưa khô.

Nhưng nếu như trạng thái kéo dài tiếng kêu két két xuất hiện thường xuyên thì chủ xe cần phải lưu ý đến các bộ phận như: kính chống ồn má phanh, độ mòn má phanh, khóa cu-pen trong pít-tông ở hệ thống phanh…

Tìm hiểu thêm: Xe ô tô đi vào vùng ngập nước chết máy, cách xử lý hiệu quả, an toàn và Giới thiệu công nghệ nổi bật của các dòng xe Mazda

Bạn có thể làm gì để luôn đảm bảo xe tốt nhất

– Thực hiện kiểm tra thường xuyên các bộ phận quan trọng trên chiếc xe của bạn, luôn giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động tốt và tránh những hư hỏng không đáng có.

– Đặc biệt chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra mức dầu và chất làm mát, đồng thời bổ sung thêm khi cần thiết (tránh để uống và thay dầu không đúng định kỳ).

– Tham khảo những lời khuyên chia sẻ của Cuuhootohanoi.com.vn của chúng tôi.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến chiếc xe của bạn phát ra những tiếng kêu lạ. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm công thức vận hành kiến ​​​​trúc và đảm bảo xe an toàn. Trong trường hợp xế yêu của bạn gặp sự cố hư hỏng cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0398713887 chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển nhanh chóng.

Vui lòng xem thêm dịch vụ lưu động của chúng tôi

Leave a Comment