Image default
Internet

Mẹo tự kiểm tra người dùng wifi của mình

Ngày nay, vai trò của kết nối mạng Internet là vô cùng lớn, đặc biệt là các kết nối mạng không dây như wifi rất được ưa chuộng. Người người, nhà nhà dùng wifi để truy cập mạng và như thế cũng có vô số các thiết bị điện tử được kết nối với sóng wifi. Vậy làm thế nào để kiểm tra người dùng wifi nhà bạn xem những ai đang xài “chùa”. Cùng đến với bài viết sau nhé.

1. Kiểm tra đèn tín hiệu trên router.

kiểm tra đèn tín hiệu của router wifi

Mỗi modern wifi đều được trang bị các đèn tín hiệu để báo mỗi khi đang có một thiết bị nào đó sử dụng mạng khoongg dây. Vì vậy một cách đơn giản để kiểm tra người dùng wifi đó chính là tắt hết các thiết bị không dây của bạn đi và kiểm tra xem đèn tín hiệu trên router có báo sáng nhấp nháy không. Tuy nhiên thì cách này có thể gây khá nhiều phiền phức bởi nếu bạn có quá nhiều thiết bị đang kết nối thì việc kiểm tra theo cách này cũng không phải ý hay. Vậy nên hãy cùng đến với giải pháp tiếp theo.

2. Kiểm tra danh sách các thiết bị.

2.1. Dùng giao diện web của Router.

Mỗi bộ phát wifi luôn được trang bị một công cụ giúp người xem dùng danh sách các thiết bị đang kết nối wifi. Vậy nên bạn chỉ cần truy cập vào giao diện web của router để tìm các danh sách đó. Đầu tiên, bạn nhập địa chỉ IP trên router của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt hiện tại. Thông thường trên windows thì bạn có thể tìm địa chỉ IP bằng cách truy cập vào command prompt sau đó nhập tiếp ipconfig ở cửa sổ hiện ra. Tiếp theo thì bạn tìm tới dòng Defaut Gateway và đây chính là địa chỉ IP của router nhà bạn.

Khi nhập xong thì bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản router. Thường thì tên sử dụng kiêm mật khẩu sẽ là admin. Lưu ý rằng nếu chưa đổi mật khẩu tài khoản này bao giờ thì bạn cũng nên thay nó ngay nếu không muốn hacker lợi dụng.

Khi kết nối được giao diện web rồi thì bạn tìm tới các danh mục các thiết bị đang kết nối để kiểm tra người dùng wifi. Ở đây ta chỉ có thể đánh giá chung như vậy vì vị trí các danh sách này sẽ tùy vào các router của từng nhà sản xuất.

kiểm tra người dùng wifi

2.2. Wireless Network Watcher

Đây là một trong các tiện ích hỗ trợ để có thể kiểm người dùng wifi của mình. Tiện ích này không yêu cầu thiết lập dãy địa chỉ IP và bắt đầu kết nối quét tự động các thiết bị đang connect. Nếu muốn quét một mạng khác hoặc dãy địa chỉ IP khác thì bạn có thể dùng tùy chọn Advanced Option bằng cách nhấn F9.

Quá trình quét dãy địa chỉ Ip trên diễn ra khá nhanh và chỉ tốn tầm 1-2 phút, sau đó các thông tin địa chỉ IP, tên thiết bị, địa chỉ MAC, nhà sản xuất card mạng trạng thái hoạt động và điểm phát hiện.

Đây là một tiện ích mở, quét trên nền background qua dãy địa chỉ IP để phát hiện các thiết bị mới và các thiết bị đã ngắt kết nối. Bạn có thể thiết lập một thông báo và có thể cả âm báo động khi tiện tích phát hiện thiết bị mới kết nối hoặc ngắt với mạng nhà mình.

Bên cạnh các cách kiểm tra trên còn một vài tiện tích để kiểm tra như Advance Ip Scanner, SoftPerfect WiFi Guard, Angry IP Scanner tuy nhiên quá trình cài đặt cũng như nền tảng hoạt động khá phức tạp nên không được đề cập đến trong bài viết này.

>> Xem thêm :

 

Leave a Comment