Image default
Công nghệ

Máy chủ là gì và những điều nên biết về máy chủ

Server hay máy chủ là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân công nghệ nhưng trong đời sống bình thường, không phải ai cũng biết được thật sự thì máy chủ là gì và vai trò của nó như thế nào trong kinh doanh. Vậy thì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Máy chủ và phân loại máy chủ

Máy chủ hay còn gọi là máy chủ của một hệ thống đáp ứng được yêu cầu trên một hệ thống mạng máy tính, từ đó cung cấp hoặc hỗ trợ cho một dịch vụ mạng nào đó. Hay nói theo cách dễ hiểu hơn, máy chủ là những chương trình máy tính đang chạy để chúng phục vụ yêu cầu của những chương trình khác và phục vụ cho khách hàng.

Khách hàng thực tế được kết nối với máy chủ thông mạng mạng Internet. Các máy chủ điển hình hiện nay là database server, file server, mail server, print server, web server, game server và một số loại khác nữa. Thông thường thì nhiều hệ thống hiện nay sử dụng mô hình client – server.

Phân loại máy chủ: Có rất nhiều cách phân loại máy chủ khác nhau. Theo mỗi cách thì máy chủ lại có những tên gọi khác nhau nhưng sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn phương pháp phân loại theo cách tạo ra server nhé:

  • Máy chủ riêng (Dedicated Server) hay máy chủ vật lý, là loại máy chủ hoạt động dựa trên phần cứng và một số thiết bị hỗ trợ bao gồm HDD, CPU, RAM, Card mạng… Loại máy này có độ bảo mật cao.Máy chủ là gì và những điều nên biết về máy chủ

  • Máy chủ ảo (Virtual Private Server) là loại máy chủ được tách ra từ máy chủ vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo. Các máy chủ ảo được tách ra trên cơ sở chia sẻ tài nguyên trên các máy chủ vật lý. Chính vì vậy về cơ bản thì máy chủ ảo hoạt động tương tự như máy chủ riêng.

  • Máy chủ đám mây (Cloud Server) là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý. Máy chủ đám mây có hiệu suất mạng khá ổn định và tốc độ nhanh.Máy chủ là gì và những điều nên biết về máy chủ

Vai trò của Server đối với con người

Vai trò chính của Server chính là lưu trữ thông tin, sau đó tiến hành xử lý thông tin và đưa đến các trạm liên tục 24h trong 360 ngày, không nghỉ. Máy chủ chỉ tắt đi khi cần bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa…

  • Đối với cá nhân thì Server có vai trò như một bộ phận lưu trữ, vận hành các dữ liệu của một hệ thống. Ngày nay, các bạn có thể bắt gặp loại hình máy chủ thân thuộc nhất, đó là ở các quán Net. Các quán Net muốn hoạt động được cần có máy chủ để kết nối với rất nhiều máy tính khác trong tiệm.

  • Đối với doanh nghiệp, máy chủ có thể xem là một bộ phận cực kỳ quan trọng làm nhiệm vụ lưu trữ, xử lý và bảo quản thông tin một cách an toàn. Chính vì vậy mà ngày nay, hầu hết các công ty đều đặc biệt quan tâm và đầu tư vào vấn đề máy chủ để phục vụ tốt cho hoạt động của mình.Máy chủ là gì và những điều nên biết về máy chủ

Hiện nay, để có máy chủ thì chúng ta có hai cách, một là mua máy chủ và hai là thuê máy chủ. Mua hay thuê máy chủ thì còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động kinh doanh của bạn thuộc lĩnh vực gì, quy mô ra sao. Nhưng thông thường thì những doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ chọn cách thuê máy chủ vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao. 

Khi đi mua hoặc thuê máy chủ, bạn cần lưu ý chọn những cơ sở, địa điểm uy tín và tin cậy. Bởi vì việc này nó góp phần quan trọng đến chất lượng cũng như chi phí của bạn. Chúng tôi hân hạnh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cho thuê máy chủ. Hãy để chúng tôi sát cánh cùng bạn, giúp bạn xây dựng một không gian lưu trữ thông tin vững chắc. 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

 

Leave a Comment