Công nghệ

So sánh màn hình Ultrawide và hai màn hình khi sử dụng

Lựa chọn một màn hình Ultrawide hay sử dụng hai màn hình để học tập và làm việc? Đây có lẽ là một chủ đề đang được thảo luận rất nhiều trên mạng xã hội cũng như các diễn đàn thời gian qua. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng, để bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn màn hình máy tính Ultrawide phù hợp nhất.

Không gian hiển thị liền mạch của màn hình Ultrawide và hai màn hình

Mặc dù sử dụng 2 màn hình là lựa chọn được ưa chuộng. Nhằm mục đích chính là mở rộng không gian màn hình. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại hạn chế là luôn có khoảng cách giữa 2 màn hình. Hay còn được gọi là khoảng cách bởi viền màn hình bezel. Dĩ nhiên là với những loại viền mỏng nhất cũng không thể loại bỏ triệt để yếu tố này.

Ultrawide_extended_screen_real_estate

Không gian hiển thị liền mạch của màn hình Ultrawide và hai màn hình

Cải tiến đáng chú ý khi sử dụng sang một màn hình UltraWide là khoảng cách khung viền bezel không còn. Bạn không lo bị che khuất tầm nhìn của mình. Đây sẽ là một cải tiến vừa giúp quản lý không gian làm việc, đồng thời gia tăng hiệu quả công việc.

Việc hiển thị hình ảnh liền mạch không bị ẩn mình bởi viền màn hình là lợi thế của màn hình UltraWide.

So sánh tỷ lệ khung hình giữa màn hình Ultrawide và hai màn hình

Tỉ lệ khung hình là yếu tố cần quan tâm khi bạn tiến hành, chuyển từ màn hình kép, sang 1 màn hình UltraWide. Như chúng ta đều biết, màn hình UltraWide có tỉ lệ khung hình 21:9.

Vì tỉ lệ khung hình này, nó gần như tương tự với tỷ lệ khung hình được dùng để tạo ra các nội dung điện ảnh. Qua đó giúp cho trải nghiệm xem phim hoàn toàn có thể được phát ở tỷ lệ gốc của chúng.

Góp phần loại bỏ viền đen khi xem phim, bạn sẽ không còn thấy xuất hiện thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của màn hình. Ngược lại, hình ảnh có thể lấp đầy toàn bộ màn hình.

Trên thực tế, viền đen thường chỉ tồn tại khi xem trên màn hình có tỷ lệ 16:9. Cách duy nhất để làm cho nội dung vừa với màn hình đó là thu nhỏ kích thước phim. Việc làm này giúp hình ảnh tỉ lệ 21:9 gốc sẽ tương thích với giới hạn tỷ lệ khung hình 16:9.

So sánh chất lượng hiển thị màn hình Ultrawide và hai màn hình

Khi nói đến chất lượng hình ảnh, có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng một màn hình, thay thế hai màn hình. Đối với người mới bắt đầu, sử dụng màn hình UltraWide sẽ giúp loại bỏ các sai lệch về màu sắc.

Ultrawide_monitor_multitasking

So sánh chất lượng hiển thị màn hình Ultrawide và hai màn hình

Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hoặc làm công việc edit video. Nó còn thậm chí phát huy vai trò tốt hơn nữa. Bởi chất lượng hiển thị sẽ liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn.

Khi thao tác chỉnh sửa ảnh/video trên màn hình kép khó tránh khỏi sự sai lệch nhất định. Lý do là vì thực tế không có 2 màn hình độc lập nào có chất lượng hiển thị 100% giống y hệt nhau. Điều này trở thành vấn đề khi di chuyển ảnh từ chiếc màn hình này sang màn hình khác. Khiến bạn không biết màn hình nào đang hiển thị màu chính xác nhất.

Có thể thấy, việc có một màn hình UltraWide mang lại trải nghiệm mượt mà, liền mạch hơn.

So sánh quản lý cửa sổ ứng dụng màn hình Ultrawide và hai màn hình

Nếu bạn phân vân về việc quản lý cửa sổ trên màn hình kép. Tính năng Windows Snap trong Windows 10 sẽ có chức năng tương tự với màn hình UltraWide. Windows Snap giúp người dùng thuận tiền điều hướng các cửa sổ đến các khu vực của màn hình UltraWide. Các cửa sổ được mở cạnh nhau khá liền mạch và dễ nhìn.

Ưu điểm lớn nhất ở đây là khả năng quản lý cài đặt như độ sáng, cài đặt hiển thị trên 1 chiếc màn hình. Mọi thứ sẽ đơn giản, mất ít thời gian và công sức hơn. So với việc thực hiện điều chỉnh 2 lần cho 2 màn hình riêng biệt.

Độ phân giải, kích thước màn hình Ultrawide và hai màn hình

Như bạn đã biết, màn hình có nhiều độ phân giải và trong điều kiện hoàn hảo có thể thiết lập màn hình kép sẽ gồm hai màn hình giống nhau. Khi chúng có cùng kích thước, độ phân giải. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng xảy ra theo đúng ý muốn của bạn.

Màn hình UltraWide có phù hợp để chơi game và sử dụng hàng ngày k

Màn hình Ultrawide cho trải nghiệm tuyệt vời

Mặc dù bạn vẫn có thể dùng màn hình kép với các độ phân giải khác nhau. Nhưng nó thường gây ra sự khó chịu khi di chuyển từ màn hình này sang màn hình kia. Đồng thời, bạn cần phải điều chỉnh kích thước của ứng dụng nào đang kéo qua.

Một giải pháp hoàn hảo là đồng bộ độ phân giải hai màn hình qua cài đặt. Vấn đề đặt ra là bạn cần khớp độ phân giải của màn hình có độ phân giải cao hơn. Lúc này, buộc bạn cần hạ cấp màn hình có độ phân giải cao. Một màn hình UltraWide có lợi thế rõ ràng vì màn hình có độ phân giải đồng nhất.

Với 2 màn hình kép, người dùng tùy chọn đặt chúng cạnh nhau. Hay đặt ở một góc, nhưng không thể làm cho chúng tạo ra một không gian dạng vòm. Tuy nhiên, khi sử dụng một  màn hình UltraWide cong sẽ đem tới cảm giác đắm chìm vào không gian hình ảnh sống động. Trải nghiệm vượt trội hơn, so với sử dụng 2 màn hình.

Nhìn chung, khi so sánh thiết lập màn hình UltraWide so với 2 màn hình. Lợi ích của màn hình UltraWide là không thể phủ nhận. Dù bạn đã quen với việc sử dụng thiết lập màn hình kép. Hiện nay các sản phẩm màn hình UltraWide cũng ngày càng trở nên phổ biến. Không khó để tìm thấy sản phẩm đáp ứng mục đích sử dụng cụ thể. Quý khách cần tư vấn mua màn hình máy tính giá tốt, hãy liên hệ trực tiếp với Tomko.

Có thể bạn quan tâm: Lenovo Laptops

>>> Tất tần tật những điều liên quan đến màn hình 60hz cho bạn

>>> Màn hình 165hz – Sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi game thủ

Leave a Comment