Image default
Công nghệ

Lựa chọn tai nghe theo nhu cầu sao cho đúng?

Nghe nhạc dường như trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Có thể là chỉ với nhu cầu thư giãn, có thể là để tận hưởng một cảnh hoàn hảo nhất các track nhạc… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn các loại lựa chọn tai nghe theo tính năng phù hợp nhất với các nhu cầu cụ thể.

1. Ưu tiên âm bass

Tất nhiên là tại những loại hay thương hiệu tốt nhất thì chất lượng âm bass (âm trầm) của tai nghe cũng không thể bằng được chất lượng âm bass từ các loại loa cỡ lớn, chưa nói đến với loại loa siêu trầm.

Song nhiều nhà sản xuất (tiêu biểu và nổi tiếng như thương hiệu Dr. Dre) đã điều chỉnh các âm thanh ở sản phẩm để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người nghe cũng dần dần thích thú với trào lưu bass boosted ở tai nghe. Nhưng tất nhiên, điều này sẽ làm chất lượng âm thanh trở nên kém tự nhiên hơn so với các loại tai nghe thông thường.

C:\Users\MyPC\Downloads\sennheiser-cx700-bt-3_1.jpg

Thông thường các loại tai nghe in-ear với thiết kế nhỏ gọn và năng động cũng có thể hỗ trợ tăng âm bass. Nhưng dòng tai nghe này đương nhiên không thể so sánh với dòng tai nghe full-size về độ trầm của âm bass cũng như độ rộng của dải âm thanh.

2. Thiết kế kín hoặc thiết kế mở

Dù là loại thiết kế in-ear, full-size, dạng kín hay mở thì đều có khả năng cô lập các âm thanh bên ngoài. Điều khác biệt là mức độ cô lập tiếng ồn khác nhau. Và dòng tai nghe kín còn hạn chế được âm thanh lọt ra bên ngoài.

Nếu bạn là người có sở thích tận hưởng âm nhạc một cách trọn vẹn nhất. Bạn muốn có những giờ phút lắng đọng cùng các bản sáo trúc dizi  hay sôi động với các bản EDM. Thì việc lựa chọn tai nghe kín là điều cần thiết. Hơn thế là việc không muốn những người xung quanh bị ảnh hưởng bởi âm thanh mình nghe nếu chẳng may chỉnh âm lượng lên quá to.

Ngược lại nếu bạn chỉ sử dụng tai nghe để thư giãn đơn thuần trong một vài phút nghỉ ngơi trong giờ làm việc. Hãy lựa chọn dạng tai nghe mở, chúng sẽ giúp bạn vừa thỏa mãn nhu cầu cơ bản, vừa không bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong lúc nghe nhạc.

3. Sự thoải mái và trọng lượng

Âm thanh thì luôn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn tai nghe và chỉ cần 1-2 phút là bạn có thể biết được đó có phải sự lựa chọn mà bạn cần hay không. Nhưng với khía cạnh sự thoải mái thì bạn cần bỏ ra ít nhất 10 phút để đưa ra được đánh giá chính xác nhất.

C:\Users\MyPC\Downloads\5900286overear-solo2-red-zoom-thrqrtright-o-jpeg.jpg

Chúng ta thường sử dụng với các loại tai nghe đeo suông chứ không quen sử dụng các loại tai nghe phủ ngang vành tai hay trùm kín. Vì lý do gây ra sự khó chịu ban đầu hay nóng tai mà chúng ta lại bỏ qua các loại tai nghe mới này.

Các mẫu tai nghe dạng kín với thiết kế miếng đệm cao su hay giả da thường sẽ gây cảm giác khó chịu và bí hơi cho người sử dụng. Song các loại tai nghe in-ear không mút sẽ gây ra cảm giác đau khi sử dụng trong thời gian dài vì sự tác động của bề mặt nhựa cứng vào tai.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu của người sử dụng tai nghe ngày càng cao hơn. Các tiêu chuẩn cũng dần được nâng cao để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, đồng thời cũng tạo nên một cộng đồng nghe nhạc tích cực nhất. Dù vậy tùy theo sở thích cũng như cảm giác của từng người mà chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau để tìm kiếm được những mẫu tai nghe phù hợp nhất với bản thân.

Leave a Comment