Tin tức

Những kiến thức cần thiết khi xây nhà mới

Xây dựng nhà là việc trọng đại của đời người vì vậy mọi chuyện không thể qua loa. Trước khi xây nhà ngoài yếu tố phong thủy thì bạn cần phải lên kế hoạch xây nhà chi tiết và nắm rõ các quy trình xin cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể hãy cùng tham khảo những kiến thức cần thiết khi xây nhà mới bài viết dưới đây nhé!

1. Kế hoạch xây dựng nhà cửa

Trước khi xây dựng bạn hãy lên kế hoạch cụ thể

Trước khi làm bất cứ công việc gì thì chúng ta cần có một khoản dự trù kinh phí cho việc xây dựng cũng như các chi phí phát sinh khi xây dựng.

Bao giờ các chi phí cũng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn nếu bạn không tính toán kỹ lưỡng và giám sát công trình chặt chẽ.

Để tính toán gần chính xác nhất mức chi phí cho việc xây dựng nhà cửa thì bạn cần xác định rõ chi phí dành cho việc: mua đất, nguyên vật liệu, tiền công, đồ nội thất…

Bạn nên tham khảo giá trị trường trước khi xây dựng kế hoạch chi tiêu vừa để đảm bảo tính chính xác cũng như chọn được nơi cung cấp vật liệu, nội thất chất lượng với giá tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn phải là người nắm rõ quy trình xây một ngôi nhà, nếu chưa có kiến thức thì bạn có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm trong xây dựng hoặc thuê nhà thầu.

Quy trình xây dựng một ngôi nhà khoa học sát với thực tế sẽ giúp bạn chủ động hơn khi bắt tay vào công việc cũng như hạn chế các phát sinh rắc rối khác làm chậm tiến độ thi công hay chất lượng công trình.

Khi bạn xây nhà nếu không trực tiếp làm nhà thầu thì bạn hãy chọn nhà thầu chuyên nghiệp có kinh nghiệm dày dặn để hợp tác. Những nơi uy tín và chuyên nghiệp sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ thi công, hạn chế các lỗi và đảm bảo chi phí vật liệu của bạn không quá lệch so với dự tính ban đầu.

>> Xem thêm: Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

 2. Những vấn đề liên quan đến pháp luật khi xây dựng nhà

Bạn xác định loại đất sử dụng dựa vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài những vấn đề nêu trên, thì những kiến thức cần thiết khi xây nhà mới cũng bao gồm cả những vấn đề về pháp lý, cụ thể:

Trước khi xây dựng nhà trên mảnh đất nào đó, nếu là đất do cha ông để lại thì bạn cứ yên tâm nhưng nếu là đất mua thì bạn hãy kiểm tra xem đất có có sổ đỏ được chuyển nhượng khi mua bán không, liệu có thuộc đất thổ cư hay không để tránh những rắc rối pháp lý sau này.

Khi đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy tờ về quyền sử dụng đất, Quyết định giao đất,… thì bạn có thể xác định vấn đề này một cách dễ dàng.

Bạn tham khảo trong Điều 10 Luật đất đai 2013 để biết loại đất của mình đang sử dụng thuộc dạng nào, có được phép xây dựng hay không. Còn nếu đất thuộc diện không được xây dựng nhà ở thì bạn phải tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Bạn có thể tham khảo các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT và Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT để biết thêm chi tiết.

Xin cấp giấy phép xây dựng: việc này sẽ được tiến hành sau khi bạn đã thực hiện kiểm tra vấn đề pháp lý như mục trên.

Bạn hãy xác định xem đất của bạn có thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng hay không. Nếu được miễn thì bạn cứ thế xây dựng nhưng nếu thuộc diện được miễn thì bạn cần tiến hành xin giấy phép xây dựng.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng với nhà cần phù hợp với mục đích sử dụng đất, trong quá trình xây dựng nhà phải đảm bảo được an toàn cho công trình, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ, đảm bảo cho cư dân xung quanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật lân cận.

Thiết kế xây dựng nhà ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đảm bảo an toàn cho con người cũng như bảo vệ môi trường, đảm bảo mỹ quan.

Với những kiến thức cần thiết khi xây nhà như trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn những công việc cần làm khi xây nhà. Để được tư vấn luật xây dựng miễn phí hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Những kiến thức cần thiết khi xây nhà mới

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Lựa chọn tai nghe theo nhu cầu sao cho đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *