Ô tô

Két nước ô tô: Những hư hỏng thường gặp và cách xử lý

Trong quá trình hoạt động của xe ô tô, lượng nhiệt tỏa ra được chuyển hướng và thoát khỏi động cơ nhờ hoạt động của két nước ô tô. Nếu két nước hư hỏng sẽ khiến động cơ mau nóng và có thể dẫn đến những hư hỏng không đáng có.

Két nước ô tô là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với động cơ

Két nước ô tô hay còn gọi là két nước làm mát. Két nước ô tô là một phần rất quan trọng trong hệ thống làm mát động cơ nằm bên trong ô tô. Nếu không có két nước làm mát, ô tô của bạn sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng do quá nóng.

Két nước làm mát có vai trò rất quan trọng đối với động cơ, nó có nhiệm vụ đưa nước từ bộ tản nhiệt qua động cơ và ngược lại liên tục từ bộ tản nhiệt đi khắp động cơ luôn giữ động cơ ở nhiệt độ tối ưu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của két nước làm mát

Két nước làm mát gồm 4 bộ phận chính:

– Lõi két nước: là phần lớn của két nước và thực hiện chức năng chính. Cấu tạo là một khối kim loại chứa các cánh tản nhiệt cho phép chất làm mát thoát nhiệt ra không khí xung quanh.

– Nắp két nước: hay còn gọi là nắp áp suất chịu áp lực làm cho chất làm mát trở nên nóng hơn, có thể nén lực lên đến 20 PSI. Lái xe cần lưu ý khi chất làm mát đang nóng, tuyệt đối không dùng tay trần để tháo nắp áp suất tráng bị bỏng.

– Ống dẫn nước: Các ống dẫn nước đầu vào đầu ra có vai trò di chuyển nước làm mát từ các bộ phận nóng của động cơ sang bộ tản nhiệt.

– Khoang chứa: Xe có thể sử dụng chất làm mát mà động cơ sử dụng để làm mát hộp số của xe.

Nguyên lý hoạt động của két nước làm mát

Trong quá trình hoạt động, động cơ làm việc liên tục trong buồng đốt cháy nhiên liệu tạo ra ma sát và tỏa nhiệt lớn. Để tránh động cơ qua nóng, chất làm mát được bơm vào động cơ để hấp thụ nhiệt. Sau đó nước làm mát sẽ nhận nhiệt và vận chuyển đến két nước. Tại đây quạt làm mát sẽ thổi khí nóng từ chất lỏng ra ngoài, tỏa nhiệt thông qua mặt lưới tản nhiệt ở phía trước xe, sau đó chất làm mát sẽ quay trở lại động cơ và lặp đi lặp lại liên tục.

Những hư hỏng thường gặp ở két nước làm mát và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến két làm mát gặp vấn đề. Hãy cùng Gara 2S tìm hiểu về những hư hỏng thường gặp và đưa ra những giải pháp phù hợp. Vì việc phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp bộ tản nhiệt luôn ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo cho quá trình làm mát động cơ diễn ra ổn định.

Bục két nước ô tô 

Bục két nước ô tô là vấn đề khá nghiêm trọng, nguyên nhân dẫn đến bục két nước:

– Gỉ sét là tình trạng khá phổ biến khi lâu ngày không bảo dưỡng, nó sẽ phá hủy kim loại trong bộ tản nhiệt, tạo ra các vết nứt dẫn đến bục két nước.

– Lỗi ống dẫn: Két nước có các đầu ống dẫn dầu và bộ điều chỉnh nhiệt giúp điều chỉnh lượng chất lỏng được sử dụng để cân bằng nhiệt độ bên trong. Một bộ phần chỉnh nhiệt nào bị lỗi cũng khiến áp suất làm mát quá cao hoặc quá nhiệt trong bộ tản nhiệt lâu ngày dẫn đến nứt và bục két nước.

– Nhiệt độ quá cao: Cũng khiến cho bộ tản nhiệt khó làm mát hơn. Nếu lượng làm mát không đủ sẽ dẫn tới quá nhiệt và gây nứt bộ tản nhiệt.

Bộ điều chỉnh nhiệt bị nóng

Một trong những lỗi hỏng hóc khá phổ biến ở két nước đó là bộ điều chỉnh nhiệt bị nóng, khiến động cơ xe lâm vào cảnh nước sôi xe bị bốc hỏa.

Khi gặp tình trạng này tài xế nên đưa xe đến các Gara bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Xe ô tô có tiếng kêu lạ: Nguyên nhân và cách xử lý và Xe ô tô đi vào vùng ngập nước chết máy, cách xử lý hiệu quả, an toàn

Két nước bị rò rỉ

Tình trạng này làm cho nước làm mát trở nên quá thấp, không có đủ chất làm mát cho xe.

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ két nước:

  • Ăn mòn trong bộ tản nhiệt: ống bị phồng, nứt, thủng và các nối bị rỉ sét lâu ngày sẽ hao mòn.
  • Chất làm mát kém chất lượng
  • Do chất lượng sửa chữa của thọ kém

Tắc két nước

Ngoài những hư hỏng trên, két nước làm mát còn có thể bị tắc đường ống do bị đóng cặn tạp chất bẩn, nước làm mát không đạt tiêu chuẩn…

Để khắc phục tình trạng trên, tài xế cần chú ý thời gian bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện những hư hỏng và khắc phục kịp thời. Sẽ giúp bộ tản nhiệt luôn ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo cho quá trình làm mát động cơ diễn ra ổn định.
Bởi két nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm mát động cơ, giúp động cơ duy trì nhiệt độ ổn định, giúp kéo dài tuổi thọ chiếc xe, đem tới khả năng vận hành xe bền bỉ trơn chu.

Hy vọng những chia sẻ của đội cứu hộ 2S sẽ giúp tài xế có thêm kiến thức trọng việc chăm sóc xế yêu của mình. Nếu có nhu cầu tìm kiếm một Gara bảo dưỡng, sửa chữa, cứu hộ lưu động chất lượng, uy tín thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Gara ô tô 2S nhé!

Hotline: 0398713887

Quý khách có nhu cầu tham khảo dịch vụ đội cứu hộ 2S:

Leave a Comment