Image default
Tin tức

Chia sẻ những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả

Bạn đang là nhà quản lý nhân sự, hay bạn là đội trưởng, tổ trưởng của một phòng ban thì việc đánh giá kết quả làm việc của nhân viên là một nhiệm vụ quan trọng và không thể bỏ qua. Vậy bạn đã sử dụng những phương pháp đánh giá nào hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra một số phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả!

Chia sẻ những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả

Nhưng đôi khi nó bị lạm dụng nên không thực sự phát huy hiệu quả. Từ chỗ chỉ là quy trình đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên nó bị biến thành công cụ để đánh giá con người của chính nhân viên đó. Tuy nhiên có không ít nhà quản lý đã làm không tốt công tác này vì không biết rằng đây là công việc có tính chất con dao hai lưỡi.

Những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả

Bạn đang loay hoay tìm ra những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả. Sau đây là 3  phương pháp hiệu quả bạn nên dùng nhé:

  • Hãy để nhân viên tự đánh giá về bản thân mình

Bạn nên để nhân viên của mình tự đánh giá kết quả làm việc của mình, đó là một phần thể hiện tính dân chủ trong khi làm việc. Bạn là nhà quản lý, bạn không có quyền áp đặt sự đánh giá của riêng bạn mà quên đi quyền tự được đánh giá của người lao động.

Hãy để nhân viên của bạn được quyền tự nhìn nhận kết quả công việc mà họ tạo ra theo một mẫu hướng dẫn chung của công ty trên cơ sở mục tiêu công việc mà họ đã cam kết. Chính trong quá trình đánh giá đó, bản thân nhân viên sẽ nhìn nhận được sự cố gắng cũng như những điểm chưa hoàn thiện của mình và chủ động có những giải pháp thay đổi.

Chia sẻ những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả

  • Bản đánh giá về nhân viên của bạn

Để đảm bảo tính khách quan trong khi đánh giá thì bản đánh giá về nhân viên của bạn trên góc độ người quản lý là không thể thiếu.

Bạn hãy cố gắng đừng để cảm xúc và những kỳ vọng ngoài khả năng với nhân viên ảnh hưởng tới quá trình này. Hãy căn cứ vào mục tiêu mà bạn và nhân viên đã thống nhất, hãy thẳng thắn nhìn nhận kết quả công việc mà họ tạo ra cho tổ chức. Bạn hãy thực sự công tâm cho dù mối quan hệ của bạn với nhân viên đó ở bất cứ tình trạng nào.

  • Trao đổi trực tiếp với nhân viên về 2 bản đánh giá trên

Chắc chắn khi so sánh 2 bản đánh giá của bạn và nhân viên sẽ có những điểm khác biệt do sự khác biệt về góc nhìn và những kỳ vọng. Khi đó, nhiệm vụ của bạn là hãy đàm phán, phân tích để đi đến thống nhất với nhân viên của bạn về những điểm khác biệt. Trong giai đoạn này thường rất dễ xảy ra xung đột. Bạn cần khéo léo sử dụng kỹ năng đàm phán và giao tiếp của mình để đánh giá đúng về kết quả làm việc của nhân viên cũng như động viên, khích lệ họ trong công việc.

Chia sẻ những phương pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả

Mục đích của việc đánh giá kết quả công việc

Thông qua đánh giá kết quả công việc của nhân viên, nhà quản lý có thể điều chỉnh việc bố trí sử dụng nhân viên cho phù hợp với công việc, phát hiện những tiềm năng còn ẩn giấu trong nhân viên giúp họ phát triển. Kích thích tinh thần cố gắng của nhân viên để họ phát huy những mặt tích cực.

Ðánh giá kết quả công việc giúp doanh nghiệp có những dữ liệu cho biết khả năng thăng tiến của nhân viên. Nhờ sự đánh giá này doanh nghiệp có thể có cơ sở để hoạch định tài nguyên nhân sự.

Không chỉ đánh giá về nhân viên mà còn giúp cho họ điều chỉnh tác phong làm việc, cách làm việc để nhân viên của bạn tiến  bộ hơn. Không mang tính chất cực đoan, chù dập nhân viên trong khi đánh giá kết quả làm việc thì bạn mới thật sự là nhà quản lý tốt.

VĂN PHÒNG HN

Địa chỉ: Tầng 18 tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: (84-4) 3553 7798/9 – (84) 96363 6066
Fax: (84-4) 3553 7797
Mail: [email protected]

VĂN PHÒNG HCM

Địa chỉ: Phòng B0609, Tòa B, Tòa nhà The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, P.1, Quận 4, HCMC.
Tel: 0906655010
Mail: [email protected]

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Địa chỉ: Tầng 18 tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: (84-4) 3553 7798/9 – (84) 96363 6066
Mail: [email protected]

Xem thêm:

>>> Hai cách trỏ tên miền về hosting đơn giản nhất

>>> Chọn hosting không giới hạn cần chú ý những điều gì?

>>> Dự án đánh giá hài lòng khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) đã đi qua chặng đường 6 năm (2013-2018)

Leave a Comment