Công nghệ

Cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính

Không có gì tốt hơn khi có thể sử dụng màn hình máy tính toàn diện và trực quan. Đối với vấn đề này, việc thu nhỏ ứng dụng trên https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh là một giải pháp tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính để có thể sử dụng màn hình một cách hiệu quả nhất.

 

Tại sao phải thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính

Ngoài việc giúp màn hình máy tình được trực quan hơn thì việc cần thiết thu nhỏ ứng dụng có một số lý do sau:

 • Tăng tính tiện dụng: Thu nhỏ các ứng dụng giúp người dùng dễ dàng sử dụng giữa các ứng dụng mà không cần phải rối mắt tìm kiếm trên màn hình.

 • Tăng không gian sử dụng màn hình: Khi thu nhỏ một ứng dụng, nó sẽ chiếm ít không gian trên màn hình, giúp cho bạn có thể mở rộng và sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc.

 • Dễ dàng quản lý các ứng dụng: Khi các ứng dụng được thu nhỏ, bạn sẽ dễ dàng quản lý các ứng dụng một cách nhanh chóng hơn.

 • Giảm thiểu tình trạng giật lag: Khi một ứng dụng đang hoạt động trên màn hình, nó có thể làm giật lag hoặc giảm tốc độ máy tính của bạn. Thu nhỏ ứng dụng sẽ giúp giảm tải trên máy tính và giảm thiểu giật lag.

Có thể thấy, tìm ra cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính là điều cần thiết. Nó sẽ giúp tăng hiệu suất và sự tiện dụng khi sử dụng máy tính. Đồng thời giúp cho việc tăng tốc độ và hiệu suất máy tính nhanh hơn. 

Hãy tham khảo qua các cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính dưới đây để tối ưu hóa công việc và giải trí của bạn trên máy tính.

Một số cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính

Không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính, một số cách dưới đây sẽ hướng dẫn cho làm thực hiện điều đó trong vòng vài phút.

1. Thu nhỏ ứng dụng trên Windows 10 bằng thanh menu 

Đây là phương pháp được nhiều người ứng dụng nhất mà bạn có thể tham khảo. Từ màn hình nền của máy tính, người dùng nhấn chuột phải vào bất kì vị trí nào trên màn hình máy tính rồi chọn mục View. Tại đây, bạn sẽ thấy được thanh menu hiển thị ba tuỳ chọn kích thước bao gồm:

 • Large icons: Kích thước ứng dụng lớn.

 • Medium icons: Kích thước ứng dụng trung bình.

 • Small icons: Kích thước ứng dụng nhỏ.

Khi màn hình máy tính bạn đang chứa nhiều ứng dụng thì bạn có thể chọn Small icon. Nhưng nếu như máy tính chỉ chứa một số ứng dụng vừa đủ, bạn hãy chọn Medium icons – kích thước được nhiều người đang sử dụng nhất và cũng trực quan nhất.

Thu nhỏ ứng dụng trên Windows 10 bằng thanh menu 

Bạn có thể thay đổi tùy chọn các kích thước mà bạn mong muốn. Thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính sẽ không ảnh hưởng đến kích thước của các ứng dụng ở nền tảng khác.

2. Thu nhỏ biểu tượng bằng chuột máy tính

Thu nhỏ biểu tượng bằng chuột máy tính

Bạn có thể thử một cách vô cùng đơn giản khác để thu nhỏ ứng dụng trên màn hình hình máy tính chỉ với con lăn chuột. Người dùng nhấn chọn ứng dụng trên màn hình nền máy tính và nhấn giữ phím Ctrl trên bàn phím. Sau đó dùng con lăn bánh xe trên chuột máy tính để kéo chỉnh kích thước ứng dụng thay đổi sao cho phù hợp với người dùng.

3. Thu nhỏ biểu tượng trong cài đặt giao diện nâng cao

Thu nhỏ biểu tượng trong cài đặt giao diện nâng cao

Trong trường hợp người dùng muốn tìm cách thu nhỏ toàn bộ các ứng dụng hiển thị trong Windows 10 thì có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào bất kì vị trí nào trên màn hình máy tính.

Bước 2: Khi thanh menu hiển thị, chọn mục Display Settings

Bước 3: Khi cửa sổ mới hiện ra, tìm kiếm mục Scale & Layout. Tại phần Change the size of text, app, and other items, người dùng nhấn chọn tỷ lệ phần trăm trên thanh kéo thả để thay đổi kích thước mong muốn.

Hãy lưu ý rằng, khi thực hiện cách này sẽ làm thay đổi toàn bộ kích thước ứng dụng, văn bản và các nội dung khác trong máy tính Windows của bạn.

4. Thu nhỏ ứng dụng trên máy tính Windows XP

Thu nhỏ biểu tượng trên máy tính Windows XP

Khác với máy tính thế hệ Windows 10, máy tính sử dụng Windows XP sẽ khá phức tạp và cần thực hiện nhiều bước hơn. Để thực hiện thu nhỏ ứng dụng trên máy tính sử dụng Windows XP bạn thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào bất kì vị trí nào trên màn hình máy tính
 • Bước 2: Khi thanh menu hiển thị, chọn mục Properties
 • Bước 3: Chọn tab Appearance -> Chọn Advanced
 • Bước 4: Tại mục Item, bạn hãy chọn Icon -> Chọn Size và nhấn OK. 

 

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn các bạn những cách thu nhỏ ứng dụng trên màn hình máy tính, đặc biệt đối với máy tính đang sử dụng Windows 10, XP. Chúc các bạn bạn áp dụng và thực hiện thành công những cách trên. Cùng theo dõi https://tomko.com.vn/ để đọc thêm nhiều bài viết thông tin hữu ích cho bạn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> So sánh màn hình Ultrawide và hai màn hình khi sử dụng

>>> Màn hình 165hz – Sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi game thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *