Image default
Công nghệ

Cách sử dụng pin laptop đúng cách giúp tăng độ bền tối đa

Có rất nhiều người đang sử dụng laptop nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng pin của laptop như thế nào để tăng độ bền và tuổi thọ của pin. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng pin đúng cách nhất giúp bạn tránh được những lỗi không đáng có xảy ra với cục pin laptop của mình.

Có phải bạn đang tìm kiếm địa chỉ sửa máy tính gần đây?

Không để dung lượng pin cạn kiệt

Việc sử dụng pin đến những phần trăm dung lượng cuối cùng sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu tình trạng này chỉ diễn ra một đến hai lần thì chưa ảnh hưởng nhiều đến máy tính laptop, nhưng nếu liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ bị chai rất nhanh.

Tất cả các dòng laptop hiện nay đều được thiết kế và sản xuất với một số chu kỳ sạc nhất định, thường là 500 chu kỳ trở lên. Một chu kỳ sạc bằng một lần xả hoàn toàn xuống 0% và sau đó sạc lại 100%. Mỗi lần xả xuống 50% và sau đó sạc đầy lại sẽ tính là một nửa chu kỳ. Theo thời gian mỗi chu kỳ sạc sẽ làm giảm dung lượng pin do vậy nếu số làn bạn xả và sạc pin càng ít thì đồ bên pin càng kéo dài.

Cho pin nghỉ ngơi

Nếu bạn không sử dụng laptop trong thời gian dài thì bạn nên tháo pin ra khỏi máy để pin có thể được nghỉ ngơi. Khi pin không được sử dụng nó sẽ mất dần năng lượng đi theo thời gian. Nếu tháo pin bạn cũng chỉ nên tháo pin khi đã được sạc trên một nửa.

Bạn không nên tháo pin khi máy đang bật hoặc đang ở chế độ standby hoặc sleep, vì tháo pin khi laptop đang chạy hoặc ở các chế độ trên có thể gây ra xung đột hệ thống và hỏng phần cứng.

Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Khi bạn sử dụng các thiết bị ngoại vi như chuột và bàn phím không dây, bạn sẽ không phải dùng cáp và cắm qua cổng USB vì khi bạn kết nối trực tiếp qua cổng này các thiết bị ngoại vi sẽ sử dụng nguồn pin của laptop để hoạt động gây hao tổn năng lượng pin.

Ngoài ra nếu bạn không cần dùng đến bluetooth, bộ vi xử lý đồ họa… bạn cũng có thể tắt chúng đi để tiết kiệm năng lượng cho pin.

Sử dụng laptop ở nơi thoáng mát

Việc sử dụng laptop ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho laptop thoát nhiệt tốt hơn không gây ảnh hưởng đến pin. Nếu bạn để máy quá nóng sẽ gây ảnh hưởng đến phần cứng đặc biệt là viên pin, vì lúc này pin có thể bị chảy nhựa.

Vệ sinh laptop thường xuyên cũng là một cách để cho máy tỏa nhiệt tốt hơn, nâng cao hiệu suất và sự bền bỉ.

Xem thêm bài viết:

Leave a Comment