Internet

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính lag và chậm

Thông thường thì máy tính nào cũng vậy, cứ sử đụng được một thời gian đều gặp phải tình trạng giảm hiệu suất rõ rệt. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính lag và chậm. Một số người lại chấp nhận “sống chung với lũ” trong khi tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được. Hãy cùng đón xem ở bài viết sau.

1. Hệ thống khởi động bị chậm.

hệ thống khởi động bị chậm

Việc khởi động hệ điều hành sẽ tốn một khoảng thời gian nhất định dù cho cấu hình máy tính của bạn có mạnh hay yếu. Tuy nhiên khi các ứng dụng và trình điều khiển chạy tự động lúc bật máy sẽ tạo nên sự khác biệt trong thời gian khởi động của mỗi hệ thống. Việc có quá  nhiều ứng dụng được cài đặt hoặc các ứng dụng tốn nhiều dung lượng được đặt chế độ khởi chạy tự đông thì khi bật máy sẽ khiến máy bạn chậm đi khá nhiều.

Khắc phục : giảm bớt các ứng dụng chạy tự động khi bật máy bằng cách vào Start gõ MSConfig rồi bỏ các ứng dụng không cần thiết trong ô Startups.

2. Ổ cứng phân mảnh

ổ cứng bị phân mảnh

Ổ cứng bị phân mảnh cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị lag và chậm. Các dữ liệu trên ổ cứng không được sắp xếp hợp lý và bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng. Vì vậy muốn tái sử dụng thì hệ thống sẽ mất nhiều thì giờ hơn để tìm ra và gọi chúng.

Khắc phục : Sử dụng một số phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh ổ cứng như Smart Defrag hoặc Defraggler. Ngoài ra còn có các tính năng chống phân mảnh của hệ điều hành Windows bằng cách click chuột phải vào biệu tượng ổ cứng cần chống rồi con Properties > Tools > Defragment Now.

3. Quá nhiều file tạm.

máy tính bị lag và chậm

Các Temp File hay còn gọi là các file tạm thời được tạo ra trong suốt quá trình hoạt động của một số ứng dụng hoặc trong quá trình duyệt web. Thế nhưng sau khi dùng xong và đống các ứng dụng lại thì Windows lại quên và không xóa các tạm lưu đó đi. Dần dần dung lượng các file tạm này sẽ lớn dần và nếu dung lượng sử dụng của ổ cứng đang mức báo động thì bạn sẽ thấy hiệu suất của hệ thống sẽ giảm đi rõ rệt.

Khắc phục : tự tìm và xóa bỏ các file tạm này bằng cách bật  Show hidden files, folders trong tab View của Folder Options, bên cạnh đó bạn nên bỏ chọn Hide protected operating system files (giấu các file hệ điều hành được bảo vệ).

4. Cấu hình Pagefile không đúng

chú ý tới cấu hình pagefile

Pagefile Windows có thể đang gặp một số vấn đề gây lỗi và khiến hiệu suất của hệ thống bị giảm. Pagefile chính là bộ nhớ ảo của Windows được sử dụng trên ổ cứng của bạn, một phần được sử dụng trong việc xử lý của hệ thống, một phần còn lại được sử dụng để tổ chức các dữ liệu tạm thời. Thông thường thì Windows sẽ tự điều chỉnh các Pagefile sao cho tốt và phù hợp nhất, tuy nhiên đôi khi dung lượng của Pagefile này không được tăng một cách tương ứng với các phần mềm ứng dụng nặng.

Khắc phục : Tự định lại cấu hình Pagefile và tăng dung lượng sử dụng. Theo đó, bạn kích chuột phải lên  Computer>Properties>Advanced system settings. Ở tab Advanced chọn Settings của Perfomance. Chuyển qua tab Advanced chọn Change trong Virtual memory, sau đó bỏ chọn Automatic.

>> Tham khảo :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *